Màn hình UltraSharp là gì? Điểm đột phá tạo nên trào lưu của màn hình UltraSharp

Sự phát triển công nghệ và nhu cầu sử dụng laptop tăng đã khiến các nhà sản xuất laptop không ngừng nâng cao sản phẩm. Một trong những công nghệ tiên tiến được đưa vào là màn hình UltraSharp, sự đột phá cho trải nghiệm thị giác. Hãy cùng tìm hiểu màn hình này là gì và có gì đặc biệt trong bài viết sau.

1. Màn hình UltraSharp là gì?

Nếu như Asus có màn hình OLED thì nhà Dell có công nghệ màn hình UltraSharp. Với mong muốn tạo ra chiếc màn hinh để người dùng có thể mãn nhãn và những trải nghiệm hình ảnh tuyệt hảo nên chiếc màn hình ứng dụng công nghệ này đã ra đời. 

màn hình ultrasharp
Màn hình UltraSharp

Sản phẩm được chia theo 2 hướng cho 2 đối tượng người dùng khác nhau là dành cho laptop gaming cho dân chơi game và đối tượng làm công việc sáng tạo nội dung. Nhờ vào khả năng tái tạo hình ảnh sắc nét mà màn hình sẽ mang đến những hình ảnh sinh động. Với độ phân giải cao và độ chi tiết cao nên chất lượng hiển thị hình ảnh luôn được đánh giá cao.

2. Ưu điểm của màn hình UltraSharp

Là chiếc màn hình cấp cao của nhà sản xuất laptop Dell thiết kế nên màn hình UltraSharp mang rất nhiều ưu điểm vượt trội. Để khám phá xem đó là những ưu điểm gì hãy cùng mình điểm qua các ưu điểm dưới đây nhé.

2.1. Thiết kế chân đế linh động

Người dùng có thể để màn hình với các tư thế khác nhau, xoay dọc, xoay ngang, xoay trai hay xoay phải tùy ý nhờ vào chân đế linh động xoay 360 độ của thiết bị. Trong quá trình làm việc chả hạn như chỉnh ảnh bạn sẽ cần điều chỉnh màn hình phù hợp với tỉ lệ khung ảnh để cân chỉnh tiện lợi nhất. Người dùng chỉ cần cân chỉnh nhẹ nhàng là có thể làm màn cho màn hình đặt đúng ý của mình.

màn hình ultrasharp
Thiết kế chân linh động

2.2. Công nghệ hỗ trợ màu tiên tiến

Với những người làm việc liên quan đến chỉnh sửa hình ảnh hay edit video, chỉnh phim thì màu sắc hình ảnh vô cùng quan trọng. Khả năng tái tạo màu sắc của công nghệ màn hình UltraSharp vô cùng chuẩn xác. Khi chỉnh màu trên màn hình sẽ hiển thị màu chân thực như ngoài thực tế.

màn hình ultrasharp
Công nghệ hỗ trợ màu tiên tiến

Hoặc khi bạn in ấn sản hình ảnh nào đó thì thu được chuẩn màu như mình mong muốn. Và khả năng tái tạo màu sắc là một trong những ưu điểm nổi bật của màn hình này

2.3. Tầm nhìn linh hoạt

Với chiếc màn hình UltraSharp này thì bạn có thể xoay dọc 90 độ. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh ngang dọc theo ý mình và căn chỉnh màn hình theo ý thích. Các góc nhìn của bạn sẽ được thay đổi và mang đến tầm nhìn linh động.

màn hình ultrasharp
Tầm nhìn linh hoạt

2.4. Tối ưu đến từng thuộc tính

Ngoài yếu tố về độ sắc nét của hinh ảnh thì một màn hình hoàn hảo còn chú trọng những thuộc tính khác như độ tương phản, độ sáng hay độ chân thực…Chính vì thế, có thể nói màn hình UltraSharp còn chăm chút đến từng thuộc tính để nó trở nên tối ưu nhất.

màn hình ultrasharp
Tối ưu đến từng thuộc tính

2.5. Cổng kết nối đa dạng

Một ưu điểm khác xuất hiện trên màn hình đó là có kết nối đa dạng. Màn hình được trang bị các cổng phụ như: 4 cổng USB 2.0, cổng DVI, cổng đọc thẻ,…Vì thế, bạn có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị khác, phục vụ cho tác vụ làm việc hay giải trí của mình. 

màn hình ultrasharp
Cổng kết nối đa dạng

2.6. Đạt được nhiều giải thưởng danh tiếng

Với những điều tuyệt vời mà chiếc màn hình UltraSharp mang lại thì chiếc màn hình nhà Dell nhận được khá nhiều giải thưởng danh tiếng như sau:

màn hình ultrasharp
Đạt được nhiều giải thưởng danh tiếng
 • 2007WFP đứng thứ 1 bảng màn hình 20 inch màn ảnh rộng
 • 2407WFP đứng thứ 1 bảng màn hình 24 inch màn ảnh rộng
 • 1707FP đứng thứ 1 trong bảng màn hình 17 inch
 • 1907FP đứng thứ 4 trong bảng màn hình 19 inch

3. Các loại màn hình UltraSharp

Như mình đã đề cập ở phần đầu của bài viết công nghệ, màn hình UltraSharp được chia thành 2 loại dành cho 2 đối tượng phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau.

3.1. Dell UltraSharp

Dòng màn hình UltraSharp này được tạo ra nhằm hướng đến đối tượng khách hàng dùng phổ thông cho những mục đích chủ yếu là giải trí như xem phim, chơi game, lướt web…Vì thế, nó không đòi hỏi quá cao. Tuy vậy, so với các loại màn hình phổ thông khác thì chiếc màn hình này vẫn vượt trội hơn về các yếu tố như độ phân giải, màu sắc chân thực.

màn hình ultrasharp
Dell UltraSharp

3.2. Dell UltraSharp Professional 

Đối với loại màn hình UltraSharp này thì nó sẽ cao cấp hơn hẳn vì dành cho các tác vụ chuyên môn hơn. Cụ thể, người dùng màn hình này sẽ là  thiết kế đồ họa, lập trình viên, nhân viên đồ họa 3D, dựng phim…Màn hình này đòi hỏi yêu cầu cao hơn nên sẽ có giá thành đắt hơn màn hình Dell UltraSharp bình thường.

màn hình ultrasharp
Dell UltraSharp Professional 

4. Khám phá ý nghĩa của những ký tự màn hình Dell UltraSharp

Để có cái nhìn tổng quan về màn hình UltraSharp cũng như nắm rõ hơn về ý nghĩa các ký tự trên màn hình, hãy cùng mình giải mã ý nghĩa của chúng dưới đây.

4.1. Mã sản phẩm

Đầu tiên, chữ cái đầu trên dòng sản phẩm đó chính là mã sản phẩm. Nó sẽ giúp biểu thị dòng sản phẩm nào. Chả hạn, Dell UltraSharp có ký hiệu: U và Dell UltraSharp Professional có ký hiệu: P. Nó giúp bạn phân biệt được sản phẩm này với các sản phẩm khác từ nhà Dell.

màn hình ultrasharp
Mã sản phẩm

4.2. Kích thước

Kích thước là một trong những yếu tố mà người dùng cực kỳ quan tâm. Kích thước của màn hình UltraSharp  sẽ được biểu thị ở ngay sau phần mã của sản phẩm. Tuy nhiên, kích thước màn hình được in trên đó không quá chuẩn mà thường sẽ lệch 0,5cm so với với thực tế.

màn hình ultrasharp
Kích thước

4.3. Thế hệ

Bạn có thể biết được màn hình UltraSharp sản xuất khi nào bằng cách xem 2 số cuối của năm sản xuất nằm ở sau phần kích thước. Mỗi năm thì Dell sẽ sản xuất mẫu màn hình mới. Khi nhìn vào đó người dùng sẽ biết ngay nó được sản xuất năm nào và thuộc thế hệ nào.

màn hình ultrasharp
Thế hệ

Ví dụ:

 • Dell U2720Q: Đây là màn hình Dell UltraSharp sở hữu 27 inch, được sản xuất vào năm 2020.
 • Dell P2419H: Đây là màn hình Dell UltraSharp Professional sở hữu 24 inch, được sản xuất vào năm 2019.

4.4. Độ phân giải

Dù thuộc cùng 1 kích thước nhưng màn hình Dell sẽ có nhiều độ phân giải khác nhau. Để dễ dàng hơn trong việc phân biệt các độ phân giải này nên Dell đã đặt tên với các ký tự khác nhau. Mặt khác, nó còn hiển thị tỉ lệ màn hình.

màn hình ultrasharp
Độ phân giải
 • S: Tỉ lệ màn hình 5:4.
 • W: Tỉ lệ màn hình 21:9 hoặc 32:9 (màn hình siêu rộng).
 • None (không ghi): Tỉ lệ mặc định 16:9, đây cũng là tỉ lệ phổ biến trên các màn hình hiện nay.
 • H: Độ phân giải Full HD (1920x1080p) hoặc nhỏ hơn số này.
 • D: Độ phân giải QHD (2560x1440p) hay được gọi là 2K.
 • Q: Độ phân giải UHD 4K (3840x2160p) hay được gọi là 4K .
 • K: Độ phân giải UHD 5K (5120x2880p)/ 8K (768 x4320p).

4.5. Tính năng/ Khác biệt

Ngoài những kí tự được đề cập trên thì còn có các kí tự biểu thị cho tính năng khác. Những ký tự có trong màn hình có thể hiểu với ý nghĩa như sau:

màn hình ultrasharp
Tính năng/ Khác biệt
 • Ngoài những kí tự được đề cập trên thì còn có các kí tự biểu thị cho tính năng khác. Những ký tự có trong màn hình có thể hiểu với ý nghĩa như sau:
 • A: Có hỗ trợ trang bị tay đỡ Arm có tác dụng treo, bộ chân đôi,…
 • C: Hỗ trợ USB-C.
 • E: Phiên bản TCO EMEA (Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi).
 • G: Phiên bản Gaming (thường có tần số quét caođộ trễ thấp).
 • HS: Chân đế điều chỉnh độ cao.
 • J: Có hỗ trợ sạc điện thoại hoặc thiết bị không dây.
 • M: Phiên bản rút gọn (giảm bớt cổng kết nối).
 • N: Phiên bản cổng kết nối VGA/HDMI và không có loa.
 • R: Retail – phục vụ bán lẻ.
 • T: Hỗ trợ cảm ứng.
 • V: Chỉ có cổng VGA.
 • Wh: Phiên bản màu trắng.
 • Wi: Kết nối WiFi.
 • X,Y: DAO, phiên bản được dành cho Amazone.
 • Z: Tích hợp Webcam/ Micro.

6. Tổng kết

Chúng ta đã tìm hiểu về Màn hình UltraSharp là gì? Ưu điểm của màn hình UltraSharp. Với những thông tin được cung cấp mong rằng sẽ cho bạn kiến thức thêm về công nghệ màn hình này.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật các thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Cám ơn các bạn vì đã bỏ chút thời gian đọc qua bài so sánh này.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.