Google từ chối hỗ trợ định dạng ảnh JPEG XL 

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Định dạng JPEG XL được Adobe hậu thuẫn chỉ nhận được sự thờ ơ của Google. Gã khổng lồ tìm kiếm từ chối hỗ trợ định dạng JPEG mới vì đang bận phát triển chuẩn riêng AVIF. 

Google thờ ơ với JPEG XL 

Theo trang tin CNET, định dạng JPEG XL mới được cho là tiết kiệm bộ nhớ, không gian lưu trữ hơn hẳn người anh em JPEG đã cũ kĩ đồng thời vẫn giữ chất lượng ảnh chụp ban đầu. Với việc dung lượng bộ nhớ smartphone ngày càng mau đầy hơn bởi thói quen chụp ảnh, lưu trữ của người dùng, điều này rất quan trọng. 

jpeg XL

Tuy JPEG XL tốt hơn JPEG nhưng lại chưa có tiêu chuẩn công nghiệp hỗ trợ rộng rãi, đặc biệt là khi ông lớn Google từ chối hỗ trợ định dạng này, tập trung vào AVIF trong khi các ông lớn như Adobe, Facebook lẫn Intel đều ca ngợi JPEG XL. 

Google tuy không thể ngăn cản JPEG XL tiếp tục phát triển, nhưng sự phổ biến của định dạng này hoàn toàn có thể bị cản trở bởi Google hiện sở hữu trình duyệt có thị phần lớn nhất thế giới và là công ty có tác động lớn đến nhân Chromium nên cũng ảnh hưởng đến việc hỗ trợ JPEG XL, nhất là khi Google ưu ái webp lẫn AVIF hơn. 

jpeg XL

Đây sẽ là một cuộc chiến định dạng cực kỳ thú vị khi JPEG XL được hậu thuẫn bởi các ông lớn Adobe, Facebook, Intel, trong khi đó hai gã khổng lồ trình duyệt là Google và Firefox lại tập trung hỗ trợ AVIF mặc dù định dạng này vẫn chưa có độ nén tốt bằng.

Ngay cả Apple cũng đang hỗ trợ AVIF trên các sản phẩm của công ty như MacOS 13 và iOS 16 bởi định dạng HEIC gặp nhiều khó khăn trong các yêu cầu cấp phép sáng chế, khó trở thành tiêu chuẩn web rộng rãi. 

Tham khảo từ Reddit 

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *