iPhone 15 sẽ được trang bị chip baseband 5G tự phát triển độc quyền của Apple, Qualcomm và MediaTek sẽ đối mặt với thách thức nào?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Đến năm 2023, iPhone 15 sẽ được trình làng (nếu không có thay đổi về tên gọi). Hôm nay, nhà phân tích của Tianfeng International Ming-Chi Kuo đã công bố một báo cáo rằng iPhone dự kiến ​​sẽ áp dụng chip baseband 5G của Apple sớm nhất là vào năm 2023. Tuy nhiên, iPhone 15 chỉ là cái tên dự kiến ​​cho những chiếc smartphone 2 năm sau của họ.


Xem thêm:


Qualcomm sẽ buộc phải giành được nhiều đơn đặt hàng hơn ở thị trường cấp thấp để bù đắp cho lượng đơn đặt hàng của Apple bị mất. Theo báo cáo, do sự thiếu hụt nguồn cung nên khả năng thương lượng của MediaTek và Qualcomm đối với các thương hiệu đã bị suy giảm. Ý nghĩa của điều này là sự gia tăng đáng kể trong sự cạnh tranh trên thị trường cấp thấp.

iPhone 15 với con chip baseband 5G tự sản xuất sẽ làm biến động thị trường sản xuất chip

Theo Ming-Chi Kuo, lợi thế của MediaTek’s 5G SoC nằm ở sự hợp tác chặt chẽ với TSMC. Tuy nhiên, Qualcomm sẽ chuyển các con chip 5G cấp thấp (6nm) và cao cấp (4nm) sang TSMC vào năm 2021 và 2022. Báo cáo dự đoán rằng TSMC sẽ xuất xưởng 7325 và 6375 linh kiện của Qualcomm vào quý 2 và quý 3 năm 2021. Điều này sẽ giúp nhà sản xuất chip của Mỹ giành lại thị phần từ MediaTek.

iPhone 15 sẽ dùng chip baseband 5G tự sản xuất

Những thách thức mà nhà sản xuất MediaTek đang đối mặt

Báo cáo tin rằng giá cổ phiếu của MediaTek phản ánh sự gia tăng trưởng thị phần của họ. Ngoài ra, công tu cũng có sự gia tăng trong Giá bán trung bình (ASP). Tuy nhiên, Kuo Ming-Chi cho rằng sẽ có một số thách thức đối với Mediatek khi iPhone 15 cập bến.

Thị phần chip xử lý 5G của MediaTek đánh bại Qualcomm, đạt 50% – 55% trong quý đầu tiên của năm 2021. Các nhà phân tích ước tính thị phần của hãng sẽ tăng nhẹ lên 55% – 60% trong quý thứ hai năm 2021. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là có rất ít hoặc không có sự phát triển trong tương lai. Báo cáo cho rằng không thương hiệu nào muốn duy nhất một nhà cung cấp vi xử lý có thị phần quá cao.

Thách thức của chip 5G MediaTek

Về con chip cao cấp, MediaTek vẫn chưa thể thay thế được Qualcomm. Apple sẽ sử dụng chip baseband của riêng mình. Điều đó có nghĩa là MediaTek không có cơ hội cho khách hàng mới thúc đẩy tăng trưởng.

Lợi thế về sản xuất của MediaTek sẽ giảm dần khi Qualcomm quay trở lại với TSMC.

Những khó khăn mà đối thủ Qualcomm sẽ phải gặp

Báo cáo cũng chỉ ra rằng giá cổ phiếu của Qualcomm phản ánh sự gia tăng giá bán trung bình của con chip 5G. Nó cũng đưa ra những thách thức mà công ty phải đối mặt.

5G của Qualcomm sẽ không thể thúc đẩy nhu cầu về điện thoại di động 5G cao cấp chạy Android. Họ cũng sẽ mất đơn đặt hàng chip baseband từ iPhone 15 sớm nhất là vào năm 2023. Do đó, họ sẽ buộc phải cạnh tranh với MediaTek trong thị trường giá rẻ.

Thách thức của chip 5G Qualcomm

Khả năng thương lượng của TSMC cao hơn Qualcomm. Vì vậy việc Qualcomm chuyển các đơn đặt hàng từ xưởng đúc của Samsung sang TSMC sẽ gây bất lợi về lợi nhuận.

Với nhu cầu điện thoại di động 5G ít ỏi (bên ngoài Trung Quốc) và sự cải thiện có thể thấy trước về tình trạng thiếu cung trong tương lai thì Qualcomm có thể phải hy sinh lợi nhuận để tăng thị phần của vi xử lý 5G.

Nguồn: gizchina

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *