Google trình làng chatbot BARD – Đối thủ trực tiếp của ChatGPT

Google hôm thứ Hai đã tiết lộ một công cụ chatbot mới có tên là BARD trong một nỗ lực rõ ràng để cạnh tranh với thành công lan truyền của ChatGPT.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google và công ty mẹ Alphabet, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng Bard sẽ được mở cửa cho “những người thử nghiệm đáng tin cậy” bắt đầu từ thứ Hai, với kế hoạch cung cấp nó cho công chúng “trong những tuần tới.”

Google trình làng chatbot BARD - Đối thủ trực tiếp của ChatGPT

Giống như ChatGPT, được phát hành công khai vào cuối tháng 11 bởi công ty nghiên cứu AI OpenAI, Bard được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ lớn. Các mô hình này được đào tạo trên các kho dữ liệu khổng lồ trực tuyến để tạo ra các phản hồi hấp dẫn đối với lời nhắc của người dùng.

Pichai viết: “Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ lớn của chúng tôi”. “Nó dựa trên thông tin từ web để cung cấp các phản hồi mới, chất lượng cao.”

Google trình làng chatbot BARD - Đối thủ trực tiếp của ChatGPT

Thông báo được đưa ra khi sản phẩm cốt lõi của Google – tìm kiếm trực tuyến – được nhiều người cho là đang phải đối mặt với rủi ro đáng kể nhất trong nhiều năm. Trong hai tháng kể từ khi ra mắt công chúng, ChatGPT đã được sử dụng để tạo các bài luận, câu chuyện và lời bài hát và để trả lời một số câu hỏi mà trước đây người ta có thể đã tìm kiếm trên Google.

Sự chú ý to lớn trên ChatGPT được cho là đã thúc đẩy ban quản lý của Google tuyên bố tình huống “mã đỏ” cho hoạt động kinh doanh tìm kiếm của mình. Trong một tweet vào năm ngoái, Paul Buchheit, một trong những người tạo ra Gmail, đã cảnh báo trước rằng Google “có thể chỉ còn một hoặc hai năm nữa là có sự gián đoạn hoàn toàn” do sự gia tăng của AI.

Google trình làng chatbot BARD - Đối thủ trực tiếp của ChatGPT

Microsoft, công ty đã xác nhận kế hoạch đầu tư hàng tỷ đô la OpenAI, cho biết họ sẽ kết hợp công cụ này vào một số sản phẩm của mình – và có tin đồn rằng họ đang có kế hoạch tích hợp nó vào công cụ tìm kiếm Bing của mình. Microsoft vào thứ Ba sẽ tổ chức một sự kiện tin tức tại trụ sở chính ở Washington, chủ đề vẫn chưa được công bố. Microsoft đã công bố công khai sự kiện này ngay sau khi tin tức AI của Google giảm vào thứ Hai.

Công nghệ cơ bản hỗ trợ Bard đã xuất hiện được một thời gian, mặc dù không được phổ biến rộng rãi cho công chúng. Google đã tiết lộ Mô hình Ngôn ngữ cho Ứng dụng Đối thoại (hoặc LaMDA) khoảng hai năm trước và cho biết hôm thứ Hai rằng công nghệ này sẽ cung cấp năng lượng cho Bard. LaMDA đã gây chú ý vào cuối năm ngoái khi một cựu kỹ sư của Google tuyên bố chatbot là “sentient”. Tuyên bố của ông đã bị chỉ trích rộng rãi trong cộng đồng AI.

Google trình làng chatbot BARD - Đối thủ trực tiếp của ChatGPT

Trong bài đăng hôm thứ Hai, Google đã đưa ra ví dụ về một người dùng yêu cầu Bard giải thích những khám phá mới được thực hiện bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA theo cách mà một đứa trẻ 9 tuổi có thể thấy thú vị. Bard trả lời bằng các gạch đầu dòng đàm thoại. Người đầu tiên viết: “Vào năm 2023, JWST đã phát hiện ra một số thiên hà có biệt danh là“ đậu xanh ”. Chúng được đặt tên này vì chúng nhỏ, tròn và xanh như đậu Hà Lan ”.

Google trình làng chatbot BARD - Đối thủ trực tiếp của ChatGPT

Bard có thể được sử dụng để lên kế hoạch tắm cho em bé của một người bạn, so sánh hai bộ phim được đề cử Oscarx2 hoặc lấy ý tưởng ăn trưa dựa trên những gì có trong tủ lạnh của bạn, theo bài đăng từ Google.

Pichai cũng cho biết hôm thứ Hai rằng các công cụ AI-powered sẽ sớm bắt đầu được triển khai trên công cụ Tìm kiếm hàng đầu của Google.

bard google 3

“Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ thấy các tính năng được hỗ trợ bởi AI trong Tìm kiếm chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các định dạng dễ tiêu hóa, vì vậy bạn có thể nhanh chóng hiểu bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu thêm từ web,” Pichai viết, “cho dù đó là tìm kiếm các quan điểm bổ sung, như blog từ những người

Nếu Google di chuyển nhiều hơn theo hướng kết hợp công cụ chatbot AI vào tìm kiếm, nó có thể đi kèm với một số rủi ro. Bởi vì các công cụ này được đào tạo về dữ liệu trực tuyến, các chuyên gia đã lưu ý rằng chúng có khả năng duy trì thành kiến và truyền bá thông tin sai lệch.

“Điều quan trọng,” Pichai viết trong bài đăng của mình, “rằng chúng tôi mang những trải nghiệm bắt nguồn từ những mô hình này đến với thế giới một cách táo bạo và có trách nhiệm.”

Nguồn: CNN


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.