Foxconn đã làm gì để khiến công nhân lắp ráp iPhone đỡ nhàm chán?

Làm việc trên dây chuyền lắp ráp iPhone của Foxconn chắc chắn không phải là một công việc hấp dẫn. Đó có thể là một công việc nhàm chán và lặp đi lặp lại mà không ai có thể thực hiện trừ khi triển vọng công việc khác của họ ảm đạm và mỏng manh.

Foxconn đã làm gì để khiến công nhân lắp ráp iPhone đỡ nhàm chán?

Ấn phẩm phi lợi nhuận Rest of the World đã xuất bản câu chuyện về Hunter (không phải tên thật mà là biệt danh), một người đàn ông 34 tuổi làm việc tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn. Đây là nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và sản xuất khoảng 50% các đơn vị iPhone trên thế giới bao gồm iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Foxconn đã làm gì để khiến công nhân lắp ráp iPhone đỡ nhàm chán?

Đây là cơ sở chịu trách nhiệm cho sự thiếu hụt tạm thời của các mẫu dòng iPhone 14 Pro vào tháng 11 sau khi lệnh phong tỏa COVID của Trung Quốc bắt đầu. Công nhân dây chuyền lắp ráp, không muốn bị mắc kẹt trong ký túc xá ăn uống, hoặc buộc phải sống trong khuôn viên trường, đã trốn thoát khỏi nhà máy khiến thiếu công nhân dây chuyền lắp ráp.

Foxconn đã làm gì để khiến công nhân lắp ráp iPhone đỡ nhàm chán?

Vài tuần sau, các tân binh tuyên bố rằng Foxconn đã từ bỏ hợp đồng của họ (công ty cho biết đó là một “lỗi kỹ thuật”) dẫn đến bạo lực giữa công nhân nhà máy và nhân viên bảo vệ. Cuối cùng, các công nhân dây chuyền lắp ráp mới đã được thuê, việc khóa máy kết thúc và việc sản xuất dòng iPhone 14 Pro hiện đã trở lại bình thường nhưng không phải là không khiến Apple mất 6 tỷ đô la doanh thu iPhone bị mất.

Foxconn đã làm gì để khiến công nhân lắp ráp iPhone đỡ nhàm chán?

Công việc hiện tại của Hunter là “làm việc với ốc vít” tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất Foxconn ở Trung Quốc

Công việc hiện tại của Hunter tại nhà máy được gọi là “làm việc với các ốc vít”. Anh ta cầm nắp sau của một chiếc iPhone và một sợi cáp nhỏ dùng để sạc pin điện thoại. Sau khi quét mã QR của cả hai bộ phận, anh ta bóc lớp nền của băng dính và kết nối hai phần bằng cách siết chặt hai ốc vít. Khi nhiệm vụ kết thúc, các bộ phận mà anh vừa làm việc được đặt trên băng chuyền và gửi đến trạm tiếp theo.

iPhone 14 pro foxconn 5

Nhà máy Foxconn nơi Hunter làm việc là nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của công ty tại Trung Quốc

Công nhân dây chuyền lắp ráp có 60 giây để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Mỗi ngày, Hunter có một ca làm việc 10 giờ, trong đó anh ta gắn 600 dây cáp vào 600 thùng bằng 1.200 ốc vít. Điều đó có nghĩa là anh ấy giúp 600 chiếc iPhone mỗi ngày tiến gần hơn đến người mua cuối cùng. Môi trường là một nồi áp suất gây căng thẳng. Căn phòng nơi anh ấy làm việc không có cửa sổ và có mùi clo. Hunter đeo khẩu trang và áo choàng chống tĩnh điện khi làm việc.

Nguồn: PhoneArena

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.