EU muốn thu phí các ‘ông lớn công nghệ’ để nâng cấp băng thông 5G

Châu Âu đang xem xét liệu các công ty như Netflix và Apple sử dụng nhiều băng thông có nên buộc phải trả tiền để nâng cấp cơ sở hạ tầng của internet hay không.

Với sự gia tăng của các dịch vụ phát trực tuyến video như Netflix và YouTube, lượng băng thông cần thiết cho các tác vụ internet điển hình đã tăng vọt, buộc các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng phải tăng những gì họ cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ internet và các thực thể khác. Tuy nhiên, chi phí nâng cấp có thể được chi trả bởi các công ty lớn như Apple trong tương lai.

EU muốn thu phí các 'ông lớn công nghệ' để nâng cấp băng thông 5G

Liên minh châu Âu đang cân nhắc đề xuất dỗ các công ty tiêu thụ nhiều băng thông nhất để trả tiền cho thế hệ cơ sở hạ tầng Internet tiếp theo, một tài liệu mà Bloomberg xem cho biết.

Được coi là tầm nhìn “chia sẻ công bằng” từ EU, đề xuất này sẽ tìm cách khiến những người tiêu dùng băng thông lớn nhất phải trả chi phí cơ sở hạ tầng cần thiết cho các dịch vụ nặng về dữ liệu hoạt động ngay từ đầu. Ví dụ, điều này sẽ bao gồm chi phí triển khai mạng 5G và cơ sở hạ tầng cáp quang.

iphone 15 5g 3

Ngoài ra còn có khả năng áp dụng một hệ thống thanh toán bắt buộc, cho phép tiền từ các công ty công nghệ trực tiếp được chuyển đến các nhà khai thác viễn thông.

Đề xuất này chỉ là một dự thảo cho thời điểm hiện tại, với EU tham khảo ý kiến của ngành về vấn đề này. Điều này bao gồm việc xác định xem có nên có ngưỡng để xác định xem một công ty có phải là “máy phát điện giao thông lớn” hay không và do đó chịu trách nhiệm đóng góp vào quỹ hay không.

EU muốn thu phí các 'ông lớn công nghệ' để nâng cấp băng thông 5G

Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn đầu này, vẫn có một số phản hồi từ bên trong EU về vấn đề này. Cơ quan quản lý truyền thông điện tử của Liên minh châu Âu đã xác định vào tháng 10 rằng “không có bằng chứng” các dịch vụ như Netflix nên trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để đầu tư vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, vì một động thái như vậy có thể gây ra “tác hại đáng kể cho hệ sinh thái internet.”

Một kế hoạch như vậy sẽ có lợi nhất cho các nước châu Âu, mặc dù dự kiến các công ty có trụ sở bên ngoài khu vực cũng sẽ thu được lợi nhuận từ thỏa thuận này. Tuy nhiên, sáng kiến này có thể không nhất thiết giúp cải thiện khả năng truy cập internet bên ngoài lục địa.

EU muốn thu phí các 'ông lớn công nghệ' để nâng cấp băng thông 5G

Việc sử dụng quỹ gộp và các khoản thanh toán bắt buộc cho các công ty có yêu cầu sử dụng cao hơn cũng có thể giúp tránh một số vấn đề về tính trung lập ròng, vì các cải tiến trả phí sẽ áp dụng cho tất cả người dùng Internet ở Châu Âu, thay vì ưu tiên lưu lượng truy cập của các bên thanh toán.

Thời gian tham vấn dự kiến sẽ tiếp tục trong 2 đến 3 tháng nữa.

Nguồn: AppleInsider

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.