Cụm camera của iPhone 11 Pro Max đi sau thời đại những vẫn dẫn đầu ?

Người dùng yêu thích iPhone vì chúng mang những công nghệ thiết thực cho cuộc sống – điều này được khẳng định trong màn ra mắt iPhone 11. Và trên thế hệ iPhone năm nay, camera là điểm chủ chốt khi được nhắc đến.

Tuy vậy, không ít người nhận ra, khi nhắc về camera thì các hãng Android đối thủ cũng làm điều tương tự iPhone từ trước. Và khi camera của Apple được tung hô là đổi mới, sáng tạo và tương lai, cụm 3, thậm chí 4 camera của Android lại bị coi là thừa thãi.

Trên thế hệ iPhone 11, những nâng cấp chính trên camera sẽ là ống kính góc siêu rộng và chế độ tối. Những cái này đã xuất hiện trên smartphone Android từ trước đó. Và điều đó chẳng có gì quan trọng với người mua iPhone. Vì đơn giản, họ chỉ muốn 1 thiết bị chạy iOS và họ sẽ tận hưởng những tính năng mới, dù cho Aple có trễ. Và hiện tại, chưa có bài so sánh nào đủ chi tiết để nói liệu Apple có vượt qua những đối thủ của họ không. Nhưng đầu tiên về thông số camera thì rõ ràng hãng vẫn chưa theo kịp được.

Bổ sung 1 cách thụ động thay vì sáng tạo

Apple là một trong những công ty đầu tiên giới thiệu hệ thống camera kép trên smartphone. Và chắc chắn Apple cũng là một trong những hãng tận dụng tốt nhất cụm camera kép. Camera bổ sung trên iPhone 7 Plus là một camera tele. Nó cho khả năng chụp chân dung chính xác và đồng thời tăng chất lượng cho ảnh zoom. Vậy nên khá ngạc nhiên khi mà Apple lại quyết định bỏ camera tele và thay bằng camera góc siêu rộng trên iPhone 11.

pin iphone 7 plus 128 gb didongviet

Thực ra thì camera góc siêu rộng là một tính năng rất tuyệt vời. Apple đã dành rất nhiều thời gian để thuyết trình về khả năng của camera này. Và ai nâng cấp lên iPhone 11 sẽ chắc chắn rất thích camera này. Nhưng tại sao đến tận bây giờ mới có ?. LG xứng đáng đươc nhận thành tích là người tiên phong với camera góc siêu rộng trên flagship của hãng từ thế hệ G5 đầu năm 2016. Vào năm 2019 thì camera siêu rộng chẳng còn cao cấp nữa, nó đã phủ đầy tất cả các phân khúc. Và Apple chỉ đơn giản là chạy theo xu thế thôi.

Cụm camera “Pro” của Apple vẫn chưa thực sự chứng minh được chữ Pro của mình

Điều này cũng tương tự cho iPhone 11 Pro với cụm 3 camera – bổ sung thêm camera tele so với iPhone 11. Và tất nhiên 3 camera cũng tương tự với flagship Android từ năm ngoái, Apple lại tiếp tục chậm chân. Tuy vậy, Apple vẫn đặt cho cụm camera này 1 cái tên rất kêu “ Pro camera system”. Nhưng mà so với cụm không “ Pro” trên iPhone 11 thì cụm “Pro” cũng chẳng có gì hơn ngoại trừ camera tele. Apple nói rằng, cụm camera của iPhone 11 Pro có khả năng zoom quang học 4X – điều này đúng. Nhưng thực tế thì nó cũng chẳng khá hơn XS và chắc chắn là kém so với 1 số smartphone Android như Oppo Reno 10X Zoom, hay Huawei P30 Pro. Những mẫu smartphone này đều có zoom quang học 5X trở lên, 8X với Reno.

OPPO Reno 10x mau hong co gioi han didongviet

Night mode là một trong những tính năng chứng minh sự kém cạnh tranh của Apple trong mảng chụp ảnh thiếu sáng. Google đã mang tính năng này lên Pixel từ năm ngoái rồi. Và tiếp đó, Huawei kế thừa tính năng này và cho ra kết quả tốt hơn. Thực tế, iPhone Xs thua kém tất cả đối thủ của mình khi so về khả năng chụp thiếu sáng kể cả khi đối thủ tắt night mode. Và đến iPhone 11, Apple mới chịu cập nhật tính năng này. Chứng tỏ rõ, đây chỉ là sự bổ sung thụ động, Apple đã không còn sáng tạo như thời iPhone 7. Apple chỉ thêm night mode vào iPhone năm nay để có thể trụ vững thế cạnh tranh của mình.

Tuy cảm biến không có sự thay đổi nhưng video của iPhone vẫn rất tốt

Apple cũng không có quá nhiều nâng cấp về ảnh chụp với thế hệ iPhone mới. Năm ngoái, hãng đãn nâng cấp lớn về phần cứng bằng cách thêm 1 cảm biến lớn hơn cho iPhone Xs. Vậy nên, iPhone 11 sẽ không có những thay đổi tầm cỡ thế nữa. Điều dễ nhận ra nhất là cảm biến mới cho phép thời gian lấy nét nhanh hơn 3 lần so với trước. Camera selfie cũng được nâng cấp từ 7MP lên 12MP, góc chụp cũng mở rộng. Nhưng khi chụp selfie chân dung thì góc thu lại và chất lượng cũng tự giảm xuống 7MP.

tren tay iphone 11 pro didongviet

 

Đáng chú ý rằng, Apple luôn khẳng đinh Phone 11 có khả năng quay video tốt nhất từng có trên smartphone. Điều này hoàn toàn đáng tin bởi các thế hệ iPhone trước đó đã mang lại khả năng quay video tốt sẵn rồi. Và với sự cải tiến dải tương phản động trên iPhone 11 Pro thì không có lý nào video lại tệ đi cả. Và tính năng video này cũng sẽ được để ý nhất chứ không phải là phàn nàn về việc chậm công nghệ của Apple.

Apple không cần phải chạy đua để có thể dẫn đầu thị trường

Nhưng, công nghệ trước giờ chưa phải là thế mạnh của iPhone. Thực tế, đã qua rồi cái thời iPhone sẽ tiên phong những công nghệ mới. Nhưng thị trường đã chứng minh, sản phẩm của Apple chưa bao giờ là hết hot cả. Cái thật sự làm nên tên tuổi của Apple luôn sẽ là phần mềm và tính năng. Nên thực tế, dù iPhone có đang đi sau về công nghệ camera. Thì những tấm hình chụp ra từ thế hệ iPhone 11 vẫn sẽ luôn được đánh giá cao kể cả khi so sánh với những smartphone Android với camera hàng đầu hiện nay.

iPhone 11 và iPhone 11 Pro Max đều được trang bị chip A13 Bionic

Năm sau , các hãng Android sẽ mang đến thế hệ cảm biến máy ảnh mới với độ phân giải siêu khủng. Và Apple cũng đồng thời hứa hẹn những thay đổi đáng kể trên thế hệ iPhone 2020. Vậy nên, iFan hoàn toàn có thể mong chờ vào tương lai, khi mà Apple lại một lần nữa dẫn đầu và sáng tạo ra tiêu chuẩn mới dành cho smartphone.

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.