Chipset Kirin 990 của Huawei sẽ được công bố vào ngày 6/9 tại IFA 2019

Mỗi năm, Huawei sẽ phát hành chipset Kirin cao cấp mới để cung cấp năng lượng cho các thiết bị Mate mới nhất. Hãng này vừa xác nhận chipset Kirin 990 mới nhất sẽ được công bố tại sự kiện IFA 2019 ở Berlin (Đức) vào ngày 6/9.

Kirin 990 là sự kế thừa cho chipset Kirin 980 mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Tin đồn gần đây cho rằng, chipset mới sẽ được sử dụng trong smartphone màn hình gập Mate X sắp tới. Ngay cả dòng Huawei Mate 30 Pro dự kiến sẽ có chipset mới này.

The Chinese Behemoth đã tiết lộ một đoạn video ngắn (teaser) có chi tiết về chipset Kirin 990. Theo tin đồn, modem 5G sẽ được tích hợp trong chipset này.

Kirin 990 sẽ hỗ trợ modem 5G, quay video 4K 60 khung hình/giây (fps)

Theo đó, chipset Kirin 990 sẽ đi kèm với modem Balong 5000 5G. Điều này có nghĩa là smartphone có bộ xử lý Kirin 990 cũng sẽ hỗ trợ 5G như các flagship mới của Huawei và Honor. Đoạn teaser không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về chipset này.

Kirin 990 nhiều khả năng sẽ được sản xuất trên quy trình EUV FinFet 7 nm của TSMC. Nó sẽ cung cấp mật độ bóng bán dẫn lớn hơn 20% và tăng hiệu quả năng lượng. Hơn nữa, chipset mới này sẽ cho phép quay video 4K ở tốc độ 60 fps. Đây sẽ là điểm mới đầu tiên của loạt chipset Kirin. Tất nhiên, Kirin 990 cũng sẽ đại diện cho một bản nâng cấp về giao diện AI của Huawei. Cụ thể là với một phần cứng NPU (bộ xử lý thần kinh) hoàn toàn mới dựa trên kiến trúc Da Vinci của hãng. Cuối cùng, bộ vi xử lý mới sẽ đi kèm với các thành phần CPU và GPU mới nhất của ARM.

Huawei đang nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ về chipset

Trong khi các đối thủ Qualcomm và Apple đã phát hành chipset hỗ trợ 4K 60 fps, thì Huawei bị bỏ lại phía sau. Các điện thoại hàng đầu của Huawei, chẳng hạn như dòng P30, chỉ có thể quay ở 4K 30 fps. Apple đã giới thiệu tính năng này với iPhone 8 trở lại vào năm 2017. Trong khi Qualcomm đã đưa tính năng này lên các thiết bị với Snapdragon 845 vào năm ngoái. Với Kirin 990, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn. Người dùng hy vọng các tính năng quay video tốt hơn từ các flagship sắp tới của Huawei và Honor. Huawei cũng tuyên bố rằng, modem Balong 5000 5G nhanh hơn nhiều so với modem QualcommTHER Snapdragon X50 5G.

Trước đó, Huawei là người đi đầu với chipset Kirin 980, vốn đã được trang bị cho dòng Mate 20. Cả ngành công nghiệp di động đang nhanh chóng chuyển dịch ra khỏi tiến trình 10 nm nhằm tạo ra một con chip mạnh mẽ hơn và có hiệu quả năng lượng cao hơn. Vì vậy, Huawei đã tập trung vào việc sản xuất trên tiến trình 7 nm của TSMC khi giới thiệu Kirin 980. Không chỉ Huawei, ngay cả con chip 7 nm mới ra mắt của Qualcomm cũng do TSMC sản xuất. Huawei còn trang bị đến 2 NPU trong Kirin 980, mở rộng hơn nữa khả năng AI cho thiết bị của mình.

Chipset Kirin 990

Các dòng Mate, P, Honor sắp tới cũng sẽ được trang bị Kirin 990

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm giấy phép thương mại Huawei. Đồng thời cho công ty gia hạn thêm 90 ngày. Hãng công nghệ di động Trung Quốc sẽ không muốn lãng phí cơ hội này. Dòng Mate 30 sắp tới nhiều khả năng cũng sẽ được ra mắt vào tháng 9. Mới đây, Huawei cũng tuyên bố rằng, smartphone có thể gập Mate X sẽ được phát hành vào tháng 9 hoặc tháng 11. Ngoài ra, chipset này dự kiến sẽ cung cấp năng lượng cho các flagship Huawei P tiếp theo. Cũng như các thiết bị Honor cao cấp. Chúng ta sẽ phải đợi đến sự kiện IFA 2019 để tìm hiểu tất cả các tính năng của Kirin 990.

Nguồn: 91mobiles

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.