Cách vệ sinh smartphone ngừa Covid-19 đơn giản nhất mà hiệu quả

Vi khuẩn Covid-19 có thể tồn tại trên smartphone khoảng 96 giờ. Vì thế hãy giữ tay và vệ sinh samrtphone sạch sẽ để có thể bảo vệ bạn trước virus.

Tay của chúng ta tiếp xúc rất nhiều thứ, vi khuẩn từ chúng sẽ nằm lên bàn tay và ngón tay, sau đó được đưa vào điện thoại rồi tiến đến mũi, mắt hoặc miệng. Đó là lý do nhiều nghiên cứu khẳng định smartphone là ổ chứa vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, vi khuẩn có thể tồn tại trên màn hình smartphone là 96 giờ, khoảng 4 ngày ở nhiệt độ phòng. Chính vì vậy để ngừa virus người dùng hãy thường xuyên vệ sinh smartphone. Dưới đây là những cách bạn có thể vệ sinh smartphone của mình tại nhà.

Xem thêm: Cách vệ sinh loa iPhone

Khử trùng smartphone

Nếu cầm thiết bị sau khi tiếp xúc thịt sống, tay nắm cửa nơi công cộng, người dùng sẽ muốn làm làm sạch nó bằng cồn. Tuy nhiên trên thực tế, sử dụng cồn (thậm chí pha loãng với nước) là sai vì cồn có thể phá hủy lớp bảo vệ màn hình oleophobic (không thấm mồ hôi tay) hoặc hydrophobic (không thấm nước).

Khử trùng smartphone

Ngoài ra, người dùng cũng không nên sử dụng rượu hoặc dung dịch tẩy rửa vì chúng chứa chất ăn mòn. Thay vào đó, hãy vệ sinh smartphone của mình bằng cách sử dụng khăn microfiber thấm nước hoặc chiếu dưới đèn UV để khử trùng smartphone.

Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho mặt lưng và cạnh bên của thiết bị. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng miếng dán hút bụi (dùng làm sạch màn hình trước khi dán miếng bảo vệ) để nhanh chóng làm sạch mặt trước, mặt lưng của smartphone.

Vệ sinh dấu vân tay trên màn hình

Rất khó để tránh vân tay bám lên màn hình thiết bị vì da tay luôn tiết mồ hôi. Khi cần lau sạch dấu vân tay, cách đơn giản nhất là dùng khăn microfiber rồi lau nhẹ lên màn hình. Nếu màn hình có bụi hay những vết bẩn cứng đầu, hãy dùng nước cất làm ẩm khăn rồi lau, tránh phun nước trực tiếp lên điện thoại.

Vệ sinh smartphone

Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho mặt lưng và cạnh bên của thiết bị. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng miếng dán hút bụi (dùng làm sạch màn hình trước khi dán miếng bảo vệ) để nhanh chóng làm sạch mặt trước, mặt lưng máy.

Không sử dụng chất tẩy trang

Với người dùng thường xuyên trang điểm, phấn son rất dễ dính lên smartphone mỗi khi nghe máy. Tuy nhiên, người dùng không nên dùng chất tẩy trang để lau phần trang điểm bám lên màn hình vì một số loại hóa chất có thể gây hư hại điện thoại.

Dụng cụ được khuyên dùng để làm sạch phấn trang điểm trên smartphone là dung dịch làm sạch không mùi đảm bảo an toàn đến từ Whoosh.

Tất nhiên, người dùng cũng có thể dùng khăn microfiber ẩm để làm sạch, lưu ý nên dùng bình xịt thay vì đổ nước trực tiếp lên khăn.

Vệ sinh smartphone

Đừng bao giờ vệ sinh smartphone bằng những thứ này

Nước rửa kính/chất tẩy trang/nước rửa đa năng/khăn lau khử trùng: Những chất tẩy rửa này sẽ khiến lớp vân tay, chống chói bị ăn mòn. Chất tẩy rửa này khá mạnh còn có thể khiến màn hình điện thoại bị trầy.

Giấy vệ sinh: Các mảnh vụn từ giấy vệ sinh sẽ tạo ra vết bẩn không mong muốn và khiến màn hình bị trầy xước.

Rượu/Giấm: Nồng độ cồn trong dung dịch cao sẽ khiến lớp phủ bảo vệ điện thoại bị ăn mòn.

Xà phòng/nước rửa chén: tương tự các loại nước rửa kính, rửa đa năng, chúng đều có độ mài mòn khá cao.

Bình khí nén: Có thể gây hư hỏng một số bộ phận, đặc biệt micro của thiết bị.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng nước hay cồn, người dùng đều phải đảm bảo không có chất lỏng nào lọt vào điện thoại. Ngoài ra, trước khi vệ sinh điện thoại người dùng nên rút các phích cắm và tắt thiết bị. Cuối cùng bạn cũng đừng quên vệ sinh ốp lưng. Bên cạnh việc vệ sinh điện thoại, hãy thường xuyên rửa tay theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhé.

Nguồn: businessinsider

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.