Banished – Trở thành chuyên gia xây dựng và quản lý thành phố

Những ai có giấc mơ trở thành những kiến trúc sư vĩ đại mà lại có niềm đam mê bất diệt với trò chơi điện tử thì không thể bỏ lỡ Banished. Trong game, bạn có thể xây dựng bất kỳ công trình nào mà mình yêu thích nhưng cũng đòi hỏi lôi suy nghĩ chiến thuật và tận dụng tài nguyên một cách hợp lý.

1. Thông tin game Banished

Mình cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản về tựa game Banished

 • Thể loại: mô phỏng, chiến lược, Indie
 • Đồ họa: Đồ họa 3D
 • Chế độ: Chơi đơn, Offline, Online
 • Độ tuổi: 4+
 • Nhà phát hành: ShiningRockSoftware
 • Nền tảng: Windows
 • Ngày ra mắt game: 18/02/2021
 • Giá game: 188.000 VNĐ

Link tải Banished

2. Cốt truyện Banished

Cốt truyện của trò chơi Banished kể về cuộc hành trình xây dựng lại tất cả của một nhóm người bị lưu đày. Họ quyết định cùng nhau hợp sức, làm lại cuộc đời. Thứ họ có bây giờ chỉ là những bộ quần áo cũ mặc trên người và rất ít đồ đạc bao gồm cả lương thực và các vật dụng sinh hoạt được chất trên xe đẩy được đem đến từ vùng đất cũ. Ở một vùng hoang vu tách biệt nào đó, họ tập trung lại với nhau tại một thị trấn nhỏ và quyết định đoàn kết để cùng xây dựng một cuộc sống mới tươi đẹp hơn.  

Banished
Cốt truyện xoay quanh cuộc hành trình lưu đày và xây dựng thành phố mới của các dân thường

3. Gameplay Banished

Phần háo hức nhất mà các bạn mong đợi chính là gameplay của Banished. Nhiều bạn tò mò không biết lối chơi, nhân vật hay các kỹ năng trong game sẽ độc đáo như thế nào. Cùng mình tìm hiểu cách chơi cũng như các nét đặc sắc của Banished trông phần gameplay bên dưới nhé.

3.1. Lối chơi trong Banished

Như cốt truyện đã trình bày ở trên, bạn sẽ bắt đầu game với một nhóm dân thường và một ít tài nguyên cơ bản ở giữa một nơi thiên nhiên hoang dã. Bạn phải suy nghĩ lặp ra chiến thuật để sử dụng hợp lý tài nguyên mà mình có ban đầu, bắt tay vào xây dựng các công trình tiện lợi để mở rộng và ngày càng phát triển ngôi làng của mình và khai phá diện tích thiên nhiên nhiều hơn để thành phố của bạn trở nên rộng hơn, phồn thịnh hơn.

Banished
Bắt đầu hành trình xây dựng thành phố mới cùng những người dân thường khác

Nhưng trong game thực tế, có nhiều người chơi đã rất đau đầu tính toán trong việc quản lý nguồn tài nguyên cơ bản và cách sử dụng nó để xây dựng những công trình tiện lợi nhằm duy trì và phát triển đế chế riêng của mình tồn tại càng lâu càng tốt.

Điểm nổi bật làm nên nét riêng biệt của game Banished so với những trò chơi khác cùng thể loại là game thủ có thể tự xây dựng cho thành phố của mình bất cứ công trình nào mà không cần phải đáp ứng những điều kiện ngặt nghèo. Những công việc bạn làm sẽ tác động trực tiếp đến môi trường bạn sinh sống.

Một trong những điểm thú vị nữa của game là có sự xuất hiện của những thương nhân buôn bán “thú nuôi giống”. Đây là bước đầu và là duy nhất để người chơi phát triển ngành chăn nuôi của thị trấn mình. Những người này sẽ xuất hiện khi thành phố của bạn trở nên giàu có và phát triển hơn.

3.2. Nhiệm vụ trong Banished

Bạn đóng vai trò là người dẫn đầu của toàn bộ dân thường, bạn phải giúp đỡđoàn kết cùng những người dân bắt đầu một cuộc sống mới, bắt đầu xây dựng nhà cửa và phát triển kinh tế. Bạn có vai trò chỉ đạo, với nhiệm vụ phải chỉ định mỗi cư dân của mình với những nhiệm vụ, công việc khác nhau như xây thị trấn hay câu cá. Người dân có thể tự động làm việc mà không cần tới điều khiển thủ công.

Banished
Tốc độ phát triển của thành phố tùy thuộc vào chiến thuật bạn đề ra

Để người dân trong thị trấn của mình luôn cảm thấy hạnh phúckhỏe mạnh và làm việc với hiệu suất tốt nhất, bạn với tư cách là người dẫn đầu phải luôn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của họ. Đó chỉ là các yêu cầu về thức ăn và nhà ở. Dân số sẽ tăng lên từ hai nguồn chính bao gồm trẻ sơ sinh và các nhóm người muốn gia nhập vào thị trấn nhỏ đang phát triển của bạn. Nhưng khi già đi, họ sẽ bị bệnh và qua đời và khiến cho dân số suy giảm. Do đó, dân số trong thị trấn luôn thay đổi thất thường.

Banished
Trang trại chăn nuôi động vật trong game

Đặc biệt, Banished không sử dụng hệ thống tiền ảo. Bên cạnh đó, nó lại sử dụng hình thức giao thương và trao đổi hàng hóa kiểu cổ xưa. Trò chơi Banished mô phỏng rất chân thực cuộc sống ngày xưa và ngày nay trong xã hội, khi con người tồn tại trong thị trấn sẽ phải đối mặt với những vấn đề phát sinh rất đời thường như điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, hỏa hoạn, áp lực cuộc sống, nạn đói và dân số già đi.

3.3. Nhân vật trong Banished

Ngoài vai trò dẫn đầu của người chơi, game Banished còn thiết kế thêm 20 ngành nghề khác nhau cho người dân lựa chọn. Mỗi ngành nghề sở hữu những tính chấtđặc tính riêng của nó. Ví dụ như có thể kể đến Laborer là những công nhân, được xem là lao động chính trong trò chơi hay Builder là những người xây dựng, Farmer là những người nông dân Herdsman là những chuyên gia về chăn nuôi gia súc, gia cầm, Gatherer chỉ người hái lượm, Fisherman – chỉ những người bắt cá, Hunter là những  thợ săn chuyên nghiệp.

Banished
Cư dân sinh sống đông đúc

3.4. Công trình trong Banished

Công trình là thứ không thể thiếu nếu muốn xây dựng một thị trấn phồn thịnh đòi hỏi cần trong Banished phải có nhiều công trình như nhà cửa, tạp hóa, bệnh viện, nông trại, trường học… đây là những nơi đáp ứng nhu cầu chỗ ăn ở, chữa bệnh và giải trí cho người dân địa phương trong thị trấn. Người chơi phải cân não trong việc cân bằng nguồn tài nguyên để duy trì với tốc độ phát triển khá nhanh của thành phố mới nhằm mở rộng đế chế và phát triển vững mạnh hơn đế chế của mình.

Banished
Các công trình trong Banished

3.5. Kỹ năng trong Banished

Banished không có sử dụng hệ thống kỹ năng, vì vậy người chơi có thể thoải mái xây dựng công trình bất cứ lúc nào mình muốn và cho phép người dân thu thập tài nguyên bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, để xây dựng một đế chế hùng mạnh của riêng mình, người chơi cần lập ra một chiến lược hợp lý, điều phối cách khai thác và sử dụng tài nguyên nhằm đảm bảo nguồn tài nguyên tồn tại trong thị trấn luôn được dồi dào, dân cư ấm no hạnh phúc.

Banished
Kỹ năng quản lí tài nguyên

3.6. Môi trường trong Banished

Game Banished chiếm điểm cộng khá lớn là làm hoạt cảnh mô phỏng giống bốn mùa trong năm với thời tiết thay đổi liên tục, làm tăng một phần áp lực, gánh nặng lên người chơi game, từ đó thử thách họ nhiều hơn. Mùa vụ trong game cũng được làm với thời gian thực vô cùng giống ngoài đời, thu hoạch vụ các mùa xuân – hè, hè – thu, còn mùa đông thì cây cối sẽ rụng hết lá, trơ trụi, xơ xác, cả thị trấn bị lấp đầy bởi tuyết.

Banished
Cả thị trấn bị lấp đầy bởi tuyết

Ngoài ra, game cũng xây dựng thêm các chi tiết như thiên tai như lũ lụt, hạn hán, bão, và thiết kế nạn đói khủng khiếp – một vấn đề cấp bách người chơi cần có giải pháp để ngăn chặnkhắc phục.

4. Đồ họa và âm thanh của Banished

Làm nên sự thành công của game Banished không chỉ có gameplay thu hút và còn có sự đặc sắc của đồ họa và âm thanh. 

4.1. Đồ họa

Sử dụng kĩ thuật đồ họa 3D trong Banished, tập trung nhiều vào bối cảnh xung quanh. Tựa game này thiết kế các khung cảnh thiên nhiên hoang vu và các công trình nhà cửa, xóm làng, thị trấn vô cùng tỉ mỉ mang phong cách cổ điển Trung Quốc đẹp mắt kết hợp cùng sắc màu tươi sáng, sử dụng gam màu chủ đạo là sắc vàng, nâu, đỏ (nâu, trắng thường làm các hoạt cảnh cho mùa đông). Các nhân vật cũng được thiết kế phù hợp với nghề nghiệp khác nhau và làm nổi bật và tạo nên nét riêng của mỗi nghề của họ.

Banished
Đồ họa

4.2. Âm thanh

Nhạc nền của trò chơi là tiếng đàn piano nhẹ nhàng, êm dịu, các đoạn trầm bổng thay đổi liên tục qua đó mang theo những sắc thái trầm bổng của cuộc đời lưu lạc nơi nào đó đến vùng đất mới và tự xây dựng cuộc sống an yên phồn thịnh hơn. Phần nhạc nền được làm bởi Joseph Hodorowicz – cũng chính là người em trai của nhà thiết kế game Luke Hodorowicz.

Banished
Âm thanh

5. Cấu hình tối thiểu Banished

Sở hữu cấu hình khá nhẹ, nên Banished được khá nhiều người ưa chuộng.

 • Hệ điều hành: Windows XP, Vista, 7, 8, 10. 
 • CPU: 2GHz Intel Dual Core. 
 • RAM: 512MB. 
 • Đồ họa: 512MB VRAM, tương thích DirectX 9.0c và Shader Model 2. 
 • Ổ cứng: trống ít nhất 250MB để cài và chơi game Banished.

6. Kết luận

Banished mang đến một làn gió mới trong thế giới game giải trí thật sự đáng trải nghiệm khi sở hữu lối chơi đỉnh cao kết hợp cùng bộ đồ họa và âm thanh vô cùng hút mắt và bắt tai.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật thêm nhiều game hấp dẫn mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên khẩu hiệu “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.