Apple Music vi phạm luật chống độc quyền của EU, có thể bị phạt 39 tỷ đô la

Có vẻ như Apple đang ngó lơ khoản tiền phạt khổng lồ 39,4 tỷ đô la, vì Ủy ban Châu Âu cáo buộc Apple Music đã vi phạm luật chống độc quyền liên quan đến các hạn chế đối với đăng ký quảng cáo của các nhà phát triển.

Trong cùng một trường hợp vào năm 2021, EC đã đưa ra một tuyên bố phản đối và cũng tuyên bố rằng Apple đã vi phạm các quy định chống độc quyền. Tuy nhiên, đó là một kết luận sơ bộ và Ủy ban hiện đã đưa ra một bản cập nhật.

apple music sing 3

1. Apple Music và câu chuyện vi phạm luật chống độc quyền

“Tuyên bố phản đối hôm nay làm rõ rằng Ủy ban không còn có quan điểm về tính hợp pháp của nghĩa vụ IAP [Mua Hàng Trong Ứng Dụng] cho các mục đích của cuộc điều tra chống độc quyền này,” Ủy ban Châu Âu cho biết trong một thông cáo báo chí.

apple music classical 3

“Nhưng nó tập trung vào các hạn chế hợp đồng mà Apple áp đặt lên các nhà phát triển ứng dụng,” nó tiếp tục, “điều này ngăn cản họ thông báo cho người dùng iPhoneiPad về các tùy chọn đăng ký nhạc thay thế với giá thấp hơn bên ngoài ứng dụng và chọn chúng một cách hiệu quả.”

Vì vậy, Apple đã vi phạm cáo buộc về việc yêu cầu các nhà phát triển sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của mình, đây là chìa khóa cho khiếu nại ban đầu năm 2019 của Spotify đối với EC.

apple music sing 2

2. Apple phải đối mặt với những cáo buộc

Tuy nhiên, Apple bây giờ phải trả lời cáo buộc về những hạn chế mà trước đây họ đã đặt ra cho các nhà phát triển. Cụ thể, Apple ban đầu cấm các nhà phát triển dịch vụ như Spotify đề cập hoặc liên kết đến các phương pháp đăng ký thay thế.

Eve Konstan, cố vấn chung của Spotify, cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay, Ủy ban Châu Âu đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng hành vi chống cạnh tranh và các hành vi không công bằng của Apple đã gây hại cho người tiêu dùng và các nhà phát triển thiệt thòi quá lâu”. “Chúng tôi kêu gọi Ủy ban đưa ra quyết định nhanh chóng trong trường hợp này để bảo vệ người tiêu dùng và khôi phục cạnh tranh công bằng trên nền tảng iOS.”

apple music classical 2

Tuyên bố phản đối của Ủy ban Châu Âu bây giờ sẽ được Apple phản hồi. Phán quyết cuối cùng và mức phạt tiềm năng lên tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn thế giới của Apple, sau đó sẽ theo sau.

Hiện tại, Apple vẫn chưa phản hồi về bản cập nhật của EC.

“Không có thời hạn pháp lý để chấm dứt cuộc điều tra chống độc quyền,” Ủy ban lưu ý. “Thời gian của một cuộc điều tra chống độc quyền phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ phức tạp của vụ án, mức độ mà các cam kết liên quan hợp tác với Ủy ban và việc thực hiện các quyền tự vệ.”

apple music replay 2022 5

3. Tạm kết

Nếu thật sự Apple Music đã vi phạm luật chống độc quyền thì việc hãng phải đối diện với một mức phạt quả không hề nhỏ. Tuy nhiên, tất cả vẫn còn đang trong quá trình thẩm định và điều tra.

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết đánh giá, tư vấn sản phẩm mới nhất mỗi ngày, cùng nhiều chủ đề kiến thức đa dạng khác nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, để sở hữu liền tay cơ hội sở hữu sản phẩm công nghệ yêu thích với mức giá tốt nhất nhì thị trường sớm nhất nhé. 

Nguồn: AppleInsider


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.