Apple gặp cản trở trong tham vọng biến Ấn Độ trở thành công xưởng của thế giới

Việc Apple thúc đẩy chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang Ấn Độ là một thách thức khó khăn so với suy nghĩ ban đầu, với các vấn đề về năng suất và thiếu tính cấp thiết được cho là đã kìm hãm tham vọng này của.

Apple đang trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình sang nhiều quốc gia. Một sự thay đổi từ việc dựa vào Trung Quốc sau nhiều năm khóa COVID, bộ máy quan liêu và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, sáng kiến này sẽ giúp Apple tìm thấy sự ổn định hơn trong việc sản xuất iPhone và các sản phẩm khác của mình.

apple 4 1

Mặc dù các công việc đang được tiến hành nhằm tăng sản lượng ở Ấn Độ, nhưng có vẻ như những nỗ lực của Apple lại là rắc rối đối với công ty đa quốc gia Cupertino.

Trong một hồ sơ về quy trình làm việc ở Ấn Độ, Financial Times nói rằng Apple đã cử các nhà thiết kế và kỹ sư sản phẩm đến các nhà máy ở Ấn Độ. 4 nguồn tin quen thuộc với các hoạt động cho biết đó là đào tạo công nhân và thiết lập dây chuyền sản xuất.

iPhone 14 pro max 2 1

Theo chiến lược được tạo ra để sản xuất tại Trung Quốc trong 2 thập kỷ trước, sáng kiến của Ấn Độ cho đến nay đã có kết quả, với những chiếc iPhone cấp thấp hơn được sản xuất tại nước này kể từ năm 2017. Tuy nhiên, không phải tất cả đều phát triển một cách đơn giản.

Trong một ví dụ, một nhà máy sản xuất vỏ do nhà cung cấp Tata điều hành bị cáo buộc loại bỏ khoảng một nửa số thành phần mà họ tạo ra, với thực tế cứ hai thành phần thì có một thành phần đủ chấp nhận được để chuyển tiếp cho Foxconn.

iPhone brazil 2

Với việc Apple muốn giảm thiểu các trở ngại xuống càng gần bằng 0 là tốt, tuy nhiên năng suất 50% cũng không thể chấp nhận được. Apple vẫn đang có kế hoạch cải thiện mức độ thành thạo và nâng cao tay nghề của công .

Việc sản xuất ở Ấn Độ thiếu tính khẩn cấp

Một phần của vấn đề có thể là văn hóa, với các nhà cung cấp và quan chức chính phủ Trung Quốc dường như làm “bất cứ điều gì cần thiết” để đảm bảo sự chú ý và đầu tư của Apple.

apple 3 2

Mức độ cam kết cực đoan này đã được minh họa bởi một số cựu nhân viên của Apple, những người cho biết một nhiệm vụ cụ thể ước tính mất vài tuần đã được hoàn thành nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Nó đã được hoàn thành vào sáng hôm sau.

Ngược lại, một cựu kỹ sư khác của Apple nói về Ấn Độ “Không có ý thức về ngành công nghiệp.”

Điều này được minh họa bằng nghiên cứu từ công ty tư vấn Venture Outsource, công ty có chủ tịch Mark Zetter cho biết quán tính vẫn là một vấn đề đang tiếp diễn. Trong nghiên cứu được thực hiện cách đây 5 năm, Zetter đã phát hiện ra các nhà sản xuất hợp đồng tuyên bố rằng họ “có thể đáp ứng mọi nhu cầu”, với những lời hứa được đưa ra để đảm bảo các đơn đặthàng.

tsmc chip apple 5 2

Trên thực tế, các nhà sản xuất sẽ “chậm phản hồi các mối quan tâm của khách hàng sau khi thỏa thuận được ký kết” hoặc sẽ “thiếu linh hoạt” trong việc cần thực hiện các thay đổi.

Bản thân Apple cũng là nguyên nhân gây ra một số vấn đề trong việc chuyển đổi sản xuất. Vào tháng 8 năm 2022, một báo cáo đã chỉ ra văn hóa bí mật của Apple gây xích mích với các nhà sản xuất trong nước, với bảo mật chặt chẽ và nỗ lực giảm thiểu rò rỉ là một mối quan tâm.

Apple India 2

Một vấn đề khác là chính phủ, với doanh nhân Vivek Wadhwa đề nghị rằng đất nước có một chính phủ phân mảnh và quan liêu, nhưng một chính phủ mà các tỉnh đang “uốn cong về phía sau để đưa ngành công nghiệp vào, và họ sẽ làm những gì như Trung Quốc đã làm.”

Wadhwa dự báo rằng Apple có thể tìm thấy đôi chân của mình và mở rộng quy mô trong ba năm, nhưng họ phải học cách “làm” với những gì họ có, “bởi vì mọi thứ ở Ấn Độ đều là một trở ngại.”

Bỏ qua nỗ lực rút khỏi Trung Quốc, Apple có thể không nhất thiết phải rời khỏi công ty hoàn toàn. Nếu đúng như vậy, một báo cáo vào tháng Giêng cho thấy Apple có thể mất 20 năm để loại bỏ hoàn toàn bản thân khỏi Trung Quốc.

Nguồn: MacRumors

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.