Android 9 Pie và Android 8 Oreo: Đâu là những thay đổi lớn?

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Phiên bản Android lần đầu tiên được phát hành cách đây 10 năm, vào năm 2008. Năm nay, Google cải tiến Android Pie xứng đáng với bản cập nhật kỷ niệm 10 tuổi.

Nhưng có gì mới? Khi nâng cấp từ Android 8 sang Android 9, hay còn gọi Android Pie, chúng tôi nhận được rất nhiều thay đổi về giao diện, một cách mới để điều hướng giao diện và một bộ công cụ để bạn tránh lãng phí quá nhiều thời gian với điện thoại của mình.

Android Pie và Android Oreo: tính thẩm mỹ

bản Android 9 mà Google Pixel nhận được đã bị loại bỏ nhiều hơn so với năm 2014. Điều này khiến Pixel của Google trông hơi cứng hoặc cổ hủ so với các smartphone khác có giao diện tùy chỉnh.

Tuy nhiên so với các phiên bản trước, Android Pie có màu sắc hơn, có nhiều đường cong hơn. Một số cạnh giao diện đã được làm mềm đi.

reply-messenger-android-pie-didongviet

Thiết kếgiao diện có nhiều thay đổi

Ví dụ, menu Cài đặt hiện có các biểu tượng đầy màu sắc. Thanh Cài đặt nhanh thả xuống sử dụng vòng tròn màu xanh thay vì biểu tượng phẳng như trước. Trình đơn thả xuống thông báo cũng được bo cong hơn so với trên Android Oreo.

Bạn sẽ quen với giao diện mới này sau khoảng năm phút. Giao diện gốc này của Android có phong cách dễ thương hơn, thân thiện hơn của các giao diện Samsung, Huawei và những giao diện tùy chỉnh khác.

Android Pie và Android Oreo: Bảo vệ sức khỏe

Một tính năng mới được gọi là Trang tổng quan (Dashboard) cho phép bạn xem lượng thời gian bạn sử dụng trên điện thoại mỗi ngày. Nó cũng cho phép mô phỏng thời gian đó thành biểu đồ hình tròn với các ứng dụng bạn sử dụng.

android-pie-vs-android-oreo-didongviet

Android P cho phép bạn xem lại thời gian sử dụng và đặt giới hạn sử dụng cho ứng dụng

Trang tổng quan là một công cụ tuyệt vời cho phép bạn xem mức độ sử dụng của các ứng dụng. Nó cũng lưu ý số lần bạn mở khóa điện thoại mỗi ngày và số lượng thông báo bạn nhận được.

Android Pie và Android Oreo: giới hạn sử dụng

Bạn muốn có đặt ra những kỷ luật cho riêng mình? Android Pie cũng cho phép bạn làm điều đó. Bộ hẹn giờ ứng dụng đặt thời gian giới hạn sử dụng các ứng dụng cụ thể. Bạn sẽ nhận được lời nhắc khi gần đạt giới hạn sử dụng. Biểu tượng ứng dụng sẽ chuyển sang màu xám.

App Timers là một cách gọn gàng để hạn chế thói quen xấu.

Android Pie và Android Oreo: chế độ ban đêm

Wind Down là trụ cột chính khác trong các tính năng “giữ gìn sức khỏe” (Digital Wellbeing) của Android Pie. Android Oreo có một tính năng gọi là Ánh sáng đêm (Night Light). Chế độ này giúp loại bỏ ánh sáng xanh, giúp mắt dễ chịu hơn về đêm. Màn hình trông màu vàng / cam, và ít gây rối loạn giấc ngủ.

night-mode-android-pie-vs-android-oreo-didongviet

Wind Down trên Android Pie cũng có nhiều nâng cấp. Bạn vẫn có Night Light còn tuyệt hơn nữa. Khi đến giờ đi ngủ (bedtime) mà bạn đã đặt, màn hình sẽ chuyển sang chế độ màu xám và chế độ Không làm phiền được kích hoạt.

Giống như tính năng chăm sóc sức khỏe Digital Wellbeing ở trên, Wind Down làm cho việc sử dụng điện thoại lành mạnh hơn.

Android Pie và Android Oreo: kiểm soát độ sáng

Android Oreo có chế độ sáng thích nghi khá chuẩn. Điều này làm tăng và giảm độ sáng màn hình dựa trên điều kiện ánh sáng xung quanh. Tất cả nhưng điện thoại rẻ nhất hiện nay đều có tính năng này.

Android Pie làm cho độ sáng thích ứng thông minh hơn một chút. Nó học hỏi từ những điều chỉnh bạn thực hiện trong điều kiện ánh sáng khác nhau. Sau đó, hệ thống sẽ lập bản đồ ra một đường cong ánh sáng tùy chỉnh. Về lý thuyết, cài đặt Độ sáng tự động sẽ đưa ra chính xác mức sáng bạn muốn sau một vài ngày sử dụng bình thường.

Android Pie và Android Oreo: quản lý pin

Trình quản lý pin sẽ hoạt động tốt hơn trong Android Pie. Nhờ đó, tuổi thọ pin cũng được cải thiện đáng kể. Trong vài bản cập nhật Android gần đây nhất, Google đã cố gắng làm cho hệ điều hành tiêu hao ít pin hơn.

Android Pie giúp kiểm soát việc sử dụng pin chạy nền dễ nhìn hơn. Các ứng dụng bạn ít dùng sẽ chỉ có các quyền cơ bản nhất khi chạy nền nền. Mọi thông báo từ những ứng dụng này có thể bị chặn gửi. Nhờ đó sẽ ít tiêu hao pin hơn. Các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên sẽ không bị ảnh hưởng.

Android Pie và Android Oreo: ứng dụng AI

Android 9 Pie thông minh hơn Android 8 Oreo. Nó dự đoán các tính năng bạn muốn và ưu tiên đặt trên cùng khi bạn tìm kiếm chúng.

Đây có thể là lối tắt để gọi cho ai đó, tiếp tục danh sách phát trong Spotify hoặc gọi taxi. Những gì bạn thấy phụ thuộc vào những gì bạn đang làm, thời gian trong ngày, cho dù chỉ là hành động cắm tai nghe (hoặc kết nối không dây) và v.v.

digital-wellbeing-android-pie-vs-android-oreo-didongviet

Các ứng dụng được gợi ý chính xác, tiện lợi hơn

Vị trí rõ ràng nhất mà những gợi ý này xuất hiện là ngay bên dưới biểu tượng trên menu ứng dụng. Tuy nhiên, các gợi ý này cũng sẽ hiển thị trong thanh tìm kiếm toàn cầu, trong Trợ lý Google và Cửa hàng Google Play.

Đây là một ví dụ khác về việc Google đã học hỏi thông minh như nào, bằng cách đối chiếu hành vi trong quá khứ.

Android Pie và Android Oreo: điều khiển âm lượng

Nhấn các nút âm lượng trên điện thoại Android Oreo và điều khiển bật lên sẽ thay đổi tùy theo ngữ cảnh. Điều này thay đổi trong Android Pie. Các nút âm lượng sẽ điều khiển âm lượng đa phương tiện như là tiêu chuẩn, cho phép bạn giảm âm lượng của bản nhạc hoặc video trước khi nó bắt đầu phát.

volume-android-pie-vs-android-oreo-didongviet

Nút âm lượng trên Android P

Giao diện âm lượng cũng có nút chuyển đổi giữa chế độ thông báo im lặng, bình thường và rung. Bạn vẫn có thể thay đổi âm lượng thông báo bằng phím tắt Cài đặt bên dưới thanh trượt âm lượng.

Android Pie và Android Oreo: sao chép và dán

Sao chép và dán là một trong những điều chỉnh hợp lý nhất trong Android Pie. Khi bạn nhấn và kéo để chọn cụm từ trong một bài viết hoặc email, bạn sẽ thấy phiên bản phóng to của phần copy nằm dưới ngón tay bạn. Điều này làm cho việc chọn đúng phần văn bản dễ dàng hơn nhiều.

Android Oreo đã giới thiệu một số tính năng bổ sung hữu ích khác như tự động làm nổi bật địa chỉ và số điện thoại. Giống Android O, việc chọn một phần nào đó của một bài viết vẫn cảm thấy khó chịu.

Android Pie và Android Oreo: điều hướng

Hầu như tất cả các điện thoại Android sử dụng cùng một giao diện cơ bản với 3 phím mềm điều hướng ở cuối.

Android P cung cấp một cách tiếp cận mới, một phương pháp dựa trên một nút trung tâm trông giống như một viên thuốc nhỏ màu trắng. Chạm vào nó và nó sẽ hoạt động giống như nút Home thông thường.

battery-android-pie-vs-android-oreo-didongviet

Thao tác cử chỉ mượt mà

Tuy nhiên, bạn hãy vuốt lên để truy cập Ứng dụng gần đây. Ngoài ra còn có một nút quay lại chỉ xuất hiện khi có thể “quay lại”. Nếu chưa quen, bạn có thể sử dụng các phím mềm cổ điển như trước.

Android Pie và Android Oreo: các ứng dụng gần đây

Trong Android Oreo, màn hình Ứng dụng gần đây là một chồng thẻ 3D, mỗi thẻ đại diện cho một ứng dụng được sử dụng gần đây. Nó hoạt động đủ tốt, nhưng sẽ không phù hợp với cử chỉ điều hướng của Android Pie.

gestures-android-pie-didongviet

Trình đa nhiệm có nhiều thay đổi

Trong Android Pie, trình đa nhiệm này trông giống giao diện chuyển đổi ứng dụng của iPhone hơn. Xem trước ứng dụng là các thẻ phẳng nằm cạnh nhau. Đây là sự khác biệt trực quan nhất giữa Android 8 và 9.

>> Xem thêm: 9 Lý do cập nhật Android Pie là một sự lựa chọn sáng suốt

Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Phạm Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *